นางลือ Ready to eat noodles Nanglue brand
โดย นางสาวพิชญาณิณ สิงหนเรศ
รหัสประจำตัวนักศึกษา 5511300211
วิชาการออกแบบอัตลักษณ์ ARTD2307 กลุ่ม 101
กลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลนางลือ-ท่าชัย
ชื่อ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวตำบลนางลือ-ท่าชัย
ที่ตั้ง
สำนักงาน เลขที่ ๒๓ หมู่ที่ ๑๒ ตำบลนางลือ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
โรงงานเมล็ดพันธุ์ เลขที่ ๒ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลท่าชัย อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
รหัสทะเบียนวิสาหกิจชุมชนเลขที่ ๑-๑๘-๐๑-๐๓/๑-๐๐๐๑
ประเภทกิจการ การผลิตปัจจัยการผลิต (เมล็ดพันธุ์ข้าว)
สมาชิกกลุ่มผู้ทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ จำนวน ๖๔ ราย
ประธานกลุ่ม นายสำรวม ปานหลุมข้าว โทร ๐๘-๑๒๘๐-๔๙๒๕
จำนวนสมาชิก ๑๔๐ คน
ผู้ประสาน ๑. นางสาวนุชจรีย์ เหล่าพงษ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ ๐๘-๖๒๑๔-๑๓๗๙
๒. นางสาววันเพ็ญ น้อยเกิด นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ๐๘-๑๕๙๖-๑๓๖๔
Case Study
วิธีทำเส้นขนมจีน
ส่วนผสม
- ข้าวเจ้า 1 กิโล
- อุปกรณ์ ทำเส้นขนมจีน
- ที่โรยเส้นขนมจีน
- กระชอนตักเส้นขนมจีน
- หม้อต้มน้ำ
- ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
เริ่มต้นจากการเอาข้าวเจ้ามาแช่น้ำให้ทั่วเลยนะ แช่ไว้ประมาณ 10 ชั่วโมง
พอแช่เสร็จ เราก็เอาข้าวเจ้ามาเข้าเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดใส่น้ำนิดนึงแต่อย่าให้เหนียวมากนะเดี๋ยวเครื่องปั่นจะพังเสียก่อน
แล้วเราก็เอาแป้งที่ปั่นแล้วมาใส่ผ้าขาวบางมัดปากนึ่งประมาณ 4 นาที และเอาไปแช่น้ำเย็น ทำแบบนี้เส้นขนมจีนจะเหนียวขึ้น
เปิดผ้าขาวบางออกมาแล้วเอาแป้งใส่กะละมังตีแป้งให้แตก แล้วเอาหม้อตั้งไฟให้ร้อน
เอาแป้งใส่ที่โรยเส้นขนมจีน แล้วโรยบนหม้อน้ำร้อนที่ตั้งไว้ สังเกตุดูว่าแป้งสุกแล้วค่อยใช้กระชอนตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นอีกครั้ง (แป้งสุกแล้ว จะลอยขึ้นมาเอง)
จัดให้เป็นจับ ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น